Sức khỏe cộng đồng

Thông tin y học
THỰC HIỆN THÀNH CÔNG “ PHỤC HỒI SỤN VIÊN BAO KHỚP VAI BẰNG NỘI SOI”

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận: Thực hiện thành công kỹ thuật “Phục hồi sụn viên bao khớp vai trong trật khớp vai tái hồi bằng phương pháp nội soi”.

Ngày 9-12-2014, Bệnh viện Đa khoa tỉnh phối hợp với Bệnh viện 115 TP.Hồ Chí Minh thực hiện thành công ca phẫu thuật “Phục hồi sụn viêm bao khớp vai trong trật khớp vai tái hồi bằng phương pháp nội soi” cho bệnh nhân Thạch Thị Mắn (54 tuổi,  thôn Hữu Đức, xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước). Ê-kíp phẫu thuật gồm: Bác sĩ CKII Phạm Quốc Hùng, Khoa Y học thể thao Bệnh viện 115 TP.Hồ Chí Minh, TS - Bác sĩ Lê Trọng Sanh, Phó Giám đốc, Trưởng Khoa Ngoại chấn thương; Ths.Bác sĩ Trương Văn Linh và Bác sĩ CKI Ngư Châu Phương (Bệnh viện Đa khoa tỉnh).

Kíp mổ đang phẩu thuật Phục hồi sụn viêm bao khớp vai bằng phương pháp nội soi.

Được biết, chị Mắn bị trật khớp vai 2 năm nay và bị trật đi trật lại nhiều lần, gây trở ngại cho việc vận động, sinh hoạt. Thời gian qua, gia đình đã đưa chị Mắn đến bệnh viện tại TP. Hồ Chí Minh điều trị. Tuy nhiên, chỉ được điều trị bằng thuốc và cố định bằng áo chuyên dụng. Thời gian gần đây bệnh tình của chị Mắn ngày càng nặng và được bệnh viện tại TP. Hồ Chí Minh yêu cầu phẫu thuật. Nhưng do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, đồng thời nghe thông tin Bệnh viện Đa khoa tỉnh phẫu thuật được nên gia đình chị Mắn quyết định đưa chị đến điều trị.

Phục hồi sụn viêm bao khớp vai trong trật khớp vai tái hồi bằng phương pháp nội soi là kỹ thuật mới, rất phức tạp, đòi hỏi ê-kíp mổ có kinh nghiệm, tay nghề cao. Tuy nhiên, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã trang bị dàn nội soi hiện đại, lại được sự hỗ trợ của bác sĩ tuyến trên nên ca phẫu thuật được thực hiện thành công ngay trong lần đầu tiên với thời gian mổ là 60 phút. Nếu điều trị theo phương pháp mổ hở, sẽ để lại sẹo, mất thẩm mỹ, thời gian phục hồi chậm và dễ biến chứng trong và sau phẫu thuật. Phương pháp nội soi khắc phục được những hạn chế đó. Một ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể tập vận động nhẹ và 2-3 ngày có thể xuất viện. Sau 2 tháng có thể lao động tăng dần từ nhẹ đến nặng.

TS.Bác sĩ Lê Trọng Sanh cho biết: Việc thực hiện thành công ca phẫu thuật theo phương pháp mới này sẽ tạo điều kiện thuận tiện cho người bệnh được tiếp cận với kỹ thuật y học hiện đại ngay tại quê nhà, giảm tốn kém chi phí và công sức, mang lại niềm vui cho bệnh nhân và gia đình. Mong rằng các cơ quan truyền thông nên giới thiệu rộng rãi đến công chúng để mọi người trong tỉnh biết và điều trị khi mắc bệnh

Đinh Phê _ TTTTGDSK Ninh Thuận

Các Sức khỏe cộng đồng đã đưa
   NGĂN NGỪA NGUY CƠ TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO (09:29 - 11/06/2014)