Sự kiện nổi bật

ĐƯA VÀO HOẠT ĐỘNG PHÒNG ĐO THÍNH LỰC TẠI BỆNH VIỆN TỈNH

Nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người bệnh, từ tháng 5/2018, Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận đưa vào hoạt động phòng đo thính lực đảm bảo các trang thiết bị được xem là hàng đầu trong việc đo thính lực hiện nay tại Việt Nam.

Đo thính lực được chỉ định cho những người bệnh chẩn đoán nghe kém, chẩn đoán điếc đột ngột, chẩn đoán viêm tai giữa, các bệnh lý về tai khác. Ngoài ra, việc đo thính lực còn giúp cho việc chuẩn bị sử dụng máy trợ thính, kiểm tra hiệu quả sử dụng máy trợ thính.

Tại phòng khám Tai Mũi Họng của Bệnh viện Tỉnh hiện nay có thể tiến hành một số biện pháp chẩn đoán, thông qua các phép đo sau:

•  Đo thính lực đơn âm đường khí

Mục đích của phép đo thính lực đơn âm đường khí là để xác định ngưỡng nghe và mức độ nghe kém, từ đó sẽ có phương pháp điều trị và lựa chọn dòng máy trợ thính phù hợp, đáp ứng đủ nhu cầu nghe.

•  Đo thính lực đơn âm đường xương

Đo thính lực đơn âm đường xương để xác định loại khiếm thính là dẫn truyền, tiếp nhận hay hỗn hợp, phép đo này cũng hỗ trợ cho quá trình hiệu chỉnh máy trợ thính chuẩn xác hơn.

•  Đo nhĩ lượng:

Nhằm xác định tình trạng của hệ thống tai giữa: Giúp đánh giá độ nhạy và hoạt động của chuỗi xương con; Kiểm tra độ thông của vòi nhĩ; Đánh giá được tình trạng màng nhĩ

•  Đo âm ốc tai (oae)

Đo âm ốc tai OAE hay còn gọi là đo tầm soát sức nghe là phép đo thường áp dụng cho trẻ sơ sinh, giúp xác định hệ thống ốc tai có bị thương tổn hay không.

•  Đo abr

Đo ABR hay còn gọi là đo điện kích gợi thính giác thân não là phép đo khách quan dành cho trẻ nhỏ dưới 2 tuổi hoặc những người không thể hợp tác đo chủ quan được.

Khi có các dấu hiện đau nhức tai, tai nghe ù ù hoặc đã có các chẩn đoán về viêm tai giữa, các bệnh lý về tai… người bệnh cần đến phòng khám Tai Mũi Họng – Bệnh viện Tỉnh để có thể thăm khám chức năng tai và đo thính lực.

Việc quan tâm, đầu tư trong công tác khám chữa bệnh hiện nay, thể hiện qua việc trang bị phòng đo thính lực giúp các bác sĩ có thể chẩn đoán và điều trị sớm, chính xác các bệnh lý về tai; giúp phát hiện sớm các trường hợp điếc đột ngột để có hướng xử lý kịp thời nhằm bảo tồn sức nghe cho bệnh nhân; phát hiện và tư vấn lắp đặt máy trợ thính với các bệnh nhân giảm thính lực; xác định nghe kém ở trẻ em để có hướng điều trị kịp thời.

Bệnh nhân đang đo thính lực tại phòng đo thính lực

Kỹ thuật viên điều chỉnh máy đo thính lực

Phòng Quản lý chất lượng

Các Sự kiện nổi bật đã đưa