CỨU SỐNG CHÁU BÉ 20 THÁNG TUỔI CHẤN THƯƠNG SỌ NÃO DO RỚT NGÃ TỪ TRÊN LẦU

Ngày 24/11/2017, Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận tiếp nhận ca cấp cứu bệnh nhân V.T.T.N (20 tháng tuổi) nhập viện trong tình trạng bé vẫn còn tỉnh táo, không nôn ói nhưng quấy khóc nhiều.

Theo gia đình, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do sơ xuất, cháu N ngã từ lầu 1 xuống đất.

Hành lang nơi cháu bé xảy ra tai nạn.

Kết quả chẩn đoán cho thấy cháu N bị máu tụ ngoài màng cứng đính 02 bên, trong đó bên trái nhiều hơn bên phải, máu nứt sọ đính trái; máu tụ ngoài màng cứng đính phải, vỡ lún sọ đính phải.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ nhận định đây là trường hợp chấn thương sọ não nặng, phức tạp, Bác sĩ Trương Minh Hùng cùng Bác sĩ Lê Văn Tâm khoa Ngoại Chấn thương và kíp trực đã khẩn trương tiến hành mổ cấp cứu, mở sọ, lấy máu tụ ngoài màng cứng bên trái và dẫn lưu để ngăn chặn kịp thời những diễn biến xấu.

Sau 09 giờ hậu phẫu, tình trạng máu tụ ngoài màng cứng đính phải tăng lên, bệnh nhi được tiến hành phẫu thuật kịp thời lấy máu tụ bên phải.

Cháu bé hiện tại đã hồi phục rất tốt sau khi được cấp cứu kịp thời.

Sau một thời gian được các y bác sĩ khoa Ngoại chấn thương điều trị tận tình và tích cực, bé N đã hoàn toàn hồi phục và được xuất viện vào ngày 4/12/2017.

Đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh đến các bậc phụ huynh. Các cháu bé rất dễ bị trượt ngã, ngã cầu thang, ngã từ ban công…gây chấn thương trật khớp, gãy xương, chấn thương ngực, bụng, chấn thương sọ não hoặc chấn thương nhiều cơ quan có thể dẫn đến tử vong.

Ngay khi các bé xảy ra tai nạn, cha mẹ nên theo dõi sát sao, nếu các cháu có các hiện tượng như nôn, mê man, bất tỉnh hay chỉ là quấy khóc nhiều, gia đình nên đưa các cháu đến bệnh viện kiểm tra để hạn chế thấp nhất những tình trạng xấu.

Khoa Ngoại chấn thương

BÁO CÁO KẾT QUẢ THỰC HIỆN ĐỀ ÁN BỆNH VIỆN NHI VỆ TINH GIỮA BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 2 VÀ BỆNH VIỆN ĐA KHOA NINH THUẬN NĂM 2017 (09:08 - 18/12/2017)
   SINH HOẠT CHUYÊN ĐỀ “HUYẾT HỌC TRUYỀN MÁU” (16:25 - 07/12/2017)
   TẬP HUẤN ĐIỀU DƯỠNG CẤP CỨU CƠ BẢN VÀ TIÊM AN TOÀN (08:21 - 01/12/2017)