banner
Đăng Nhập
  Tin tức & Hình ảnh

Bệnh viện tỉnh phẫu thuật dị tật hậu môn cho bệnh nhi

Ngày 22/6/2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận dưới sự hướng dẫn của Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã tiến hành phẫu thuật cho trường hợp bệnh nhi có bệnh lý dị tật hậu môn. Trong đợt chuyển giao lần này, Bệnh viện Nhi Đồng 2 sẽ phối hợp thực hiện 5 ca phẫu thuật cho các bệnh nhi gặp các vấn đề như không có hậu môn hoặc hậu môn nằm sai vị trí. 

Theo TS. BS Trần Thanh Trí – Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Nhi Đồng 2 “Phẫu thuật dị dạng hậu môn – trực tràng tương đối khó, đòi hỏi phẫu thuật viên phải có kỹ năng về phẫu thuật, hiểu lý về các bệnh lý khác về dị tật để có thể chẩn đoán tốt và đưa ra được phương pháp phẫu thuật phù hợp. Quan trọng nhất là sau phẫu thuật hậu môn hoạt động được bình thường, đảm bảo chất lượng cuộc sống cho bệnh nhi trong suốt cuộc đời sau này”.

Để thực hiện được tốt đợt chuyển giao lần này, ThS BSCKII Lê Huy Thạch – Phó Giám đốc Bệnh viện Tỉnh cho biết “Bệnh viện đã chuẩn bị nhân lực, bước đầu tiên sẽ thực hiện theo kiểu cầm tay chỉ việc của các bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng 2. Việc chuyển giao và thực hiện tốt phẫu thuật cho các trường hợp bệnh nhi gặp vấn đề về dị tật bẩm sinh hậu môn – trực tràng sẽ giúp bệnh nhi có thể phẫu thuật tại địa phương, tiết kiệm được chi phí đi lại.”

Trong đợt làm việc lần này, Bệnh viện Nhi Đồng 2 cũng tổ chức hội thảo về các vấn đề như cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh phình đại tràng bẩm sinh – Hirschpung; dị dạng hậu môn trực tràng; bệnh lý lỗ tiểu thấp và đặc biệt là vấn đề thăm khám, sàng lọc bệnh nhân, theo dõi, tái khám sau phẫu thuật để đảm bảo chức năng hậu môn hoạt động tốt suốt cuộc đời.

ThS.BS.Phan Lê Minh Tiến - khoa Niệu - Bệnh viện Nhi đồng 2

Cách phát hiện trẻ không có hậu môn     

Các bác sĩ cho hay trẻ sơ sinh có dị dạng hậu môn - trực tràng là thường trẻ sẽ bị sinh non, thiếu cân, mất nước, dị tật, phối hợp... Đa số biểu hiện hội chứng tắc ruột sau sinh như nôn, bụng trướng căng, không đi cầu phân su, một số ít vẫn đi phân su (qua lỗ dò, hẹp hậu môn).

Tin: Hương Nguyễn

Ảnh: Thảo Lê 

 

In      [ Trở về ]
 
Các Tin tức & Hình ảnh đã đưa
   Hội thảo giới thiệu giải pháp Công nghệ thông tin (09:19 - 15/06/2020)
   Vui tết thiếu nhi cho bệnh nhân Nhi tại Bệnh viện tỉnh (16:44 - 05/06/2020)
   Bệnh viện Tỉnh vui Tết thiếu nhi 1/6 cho con cán bộ, nhân viên (16:44 - 05/06/2020)
   Tập huấn an toàn trong tiểm chủng (15:06 - 28/05/2020)
   Sàng lọc sơ sinh nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận (15:54 - 26/05/2020)