Cập nhật: 15:54 - 26/05/2020
Sàng lọc sơ sinh nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận

Sáng ngày 26/5/2020, Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận phối hợp cùng Công ty Bionet Việt Nam tổ chức Hội thảo tổng kết đánh giá hiệu quả triển khai sàng lọc sơ sinh năm 2019 và triển khai sàng lọc sơ sinh năm 2020.

Đến dự hội thảo có sự hiện diện của bà Mai Thị Phương Ngọc – Phó Giám đốc Sở Y tế; bà Phạm Thị Cẩm Vân – Chi cục trưởng Chi cục dân số kế hoạch hóa gia đình; ông Luyện Quốc Hải – Tổng Giám đốc Bionet Việt Nam; lãnh đạo các trung tâm y tế huyện, thành phố.

Ông Luyện Quốc Hải – Tổng Giám đốc Bionet Việt Nam

Từ khi được Ủy ban nhân dân tỉnh chấp thuận cho việc xã hội hóa sàng lọc sơ sinh đến nay, Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận đã thực hiện được 8202 trường hợp sàng lọc sơ sinh, từ đó phát hiện được 188 trường hợp mắc các bệnh lý như thiếu men G6PD, suy giáp, rối loạn chuyển hóa đường Galactose...
Việc sàng lọc sơ sinh là một trong những biện pháp hiệu quả giúp tầm soát, phát hiện sớm các bất thường ở trẻ sơ sinh, giúp trẻ phát triển bình thường, hướng tới một thế hệ tương lai khỏe mạnh, nâng cao chất lượng dân số, giảm thiểu gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Hội thảo cũng là diễn đàn giúp thúc đẩy mạnh mẽ hơn công tác tuyên truyền, truyền thông, kịp thời cập nhật kiến thức mới, nâng cao sự hiểu biết của cán bộ y tế về sàng lọc sơ sinh, giải đáp các thắc mắc của các nhân viên y tế về hoạt động dịch vụ đáp ứng nhu cầu phục vụ nhân dân tỉnh nhà tốt hơn.

Việc phối hợp giữa Chi cục dân số và các cơ sở y tế sẽ giúp chương trình sàng lọc sơ sinh trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận phát triển ngày càng hiệu quả và mang tính phổ biến, đồng loạt từ tuyến huyện đến tuyến tỉnh để 100% trẻ em sinh ra đều được thực hiện sàng lọc sơ sinh.