Cập nhật: 09:11 - 15/06/2020
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim tiến chứng sốc, rối loạn nhịp

Ngày 08/6/2020, kíp bác sỹ can thiệp tim mạch và kíp bác sỹ hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận đã chẩn đoán và xử trí đặt stent cấp cứu thành công cho bệnh nhân Nguyễn Công H – 79 tuổi, bị nhồi máu cơ tim cấp biến chứng sốc tim do tắc hoàn toàn động mạch vành phải.

Bệnh nhân Nguyễn Công H – 79 tuổi có tiền sử tăng huyết áp trên 10 năm, nhập viện Ninh Thuận  cấp cứu hồi 19h ngày 08/6/2020.

Trước khi vào viện khoảng 1 giờ, bệnh nhân đột ngột đau ngực trái dữ dội vã mồ hôi, sau đó lơ mơ, mất ý thức, được gia đình chuyển nhanh đến phòng cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận. Thăm khám tại viện bệnh nhân mê, mạch chậm 25-30 chu kỳ/phút, huyết áp không đo được. Điện tâm đồ có dấu hiệu nhịp chậm, ngưng tim, hình ảnh nhồi máu cơ tim thành dưới.

Nhận định đây là trường hợp nhồi máu cơ tim cấp có biến chứng sốc tim, rối loạn nhịp tiên lượng bệnh nhân rất nặng. Các bác sĩ khoa Cấp cứu, khoa Hồi sức tích cực và Đơn vị Tim Mạch Can Thiệp của bệnh viện đã nhanh chóng hội chẩn, thống nhất chẩn đoán xử trí thuốc cấp cứu, cho thở máy và chuyển ngay tới phòng can thiệp tiến hành đặt máy tạo nhịp tạm thời vào buồng thất phải giúp duy trì huyết áp và nhịp tim cho bệnh nhân, đồng thời chụp mạch vành qua da cấp cứu.

Qua hình ảnh chụp động mạch vành, bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch vành phải do cục máu đông vị trí gần ngay lỗ vào (điểm xuất phát của động mạch vành phải).

Với kíp kỹ thuật đã được đào tạo bài bản, lành nghề đã can thiệp tiến hành nong và đặt stent thành công tái lập dòng chảy động mạch vành. Sau can thiệp, bệnh nhân được chuyển về khoa hồi sức tích cực điều trị.

Sau 2 ngày can thiệp và điều trị nội khoa, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, ổn định sức khỏe và được cai máy thở, nhịp tim bệnh nhân hồi phục trở lại, không cần sự trợ giúp của máy tạo nhịp nữa.

Phó giám đốc Bệnh viện, BSCK II Bùi Viết Tuấn cho biết, việc triển khai can thiệp mạch cấp cứu ở những bệnh nhân cao tuổi đặc biệt những trường hợp nhồi máu cơ tim biến chứng sốc tim, rối loạn nhịp tim nặng là rất khó khăn, tuy nhiên với kiến thức và kỹ năng thuần thục, kíp bác sĩ của Bệnh viện tỉnh Ninh Thuận đã thực hiện thành công để cứu sống bệnh nhân.

"Sắp tới chúng tôi sẽ triển khai kỹ thuật hút huyết khối bằng dụng cụ qua da đối với những bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não đến sớm, và can thiệp mạch máu ngoại biên nhằm nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân",  Phó giám đốc Bệnh viện, BSCK II Bùi Viết Tuấn cho biết.