Cập nhật: 14:54 - 22/07/2020
Cứu sống bệnh nhân bị đâm thủng tim

Sáng ngày 22/7/2020, Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận cho biết, Bệnh viện đã phẫu thuật thành công cứu sống trường hợp bệnh nhân bị đâm thủng tim.

Trước đó, khoảng 23h ngày 20/7/2020, khoa Cấp cứu – Bệnh viện Tỉnh tiếp nhận bệnh nhân Dương Hải C (25 tuổi, Phương Cựu – Ninh Hải – Ninh Thuận) nhập viện trong tình trạng khó thở, tím tái, tim khó nghe, huyết áp, mạch nhẹ khó bắt, với vết thương đâm thấu tim bằng vật sắc nhọn bề ngang 15 mm vào khoang liên sườn 5-6 bên phải, xuyên qua dưới xương ức, xuyên thủng tâm thất phải.

Nhận định đây là những tổn thương rất nặng, có thể khiến bệnh nhân ngừng tim ngưng thở dẫn đến tử vong, ngay lập tức các bác sĩ trực cấp cứu đã kích hoạt hệ thống Báo Động Đỏ Nội Viện, huy động nhiều chuyên khoa để khẩn trương tiến hành hội chẩn và mổ cấp cứu cho bệnh nhân. Ths Bs CKII Lê Huy Thạch - Phó Giám đốc bệnh viện chủ trì hội chẩn khẩn cấp trong đêm. Đây là trường hợp nguy cấp, khả năng tử vong cao, trưởng ekip mổ, BS CKI Phạm Thanh Thuân – Trưởng khoa Ngoại tổng hợp đã tiến hành phẫu thuật mở ngực, khâu tâm thất tiếp tuyến, dẫn lưu màng phổi phải. Sau phẫu thuật, tiếng tim đã rõ, mạch rõ, huyết áp ổn định, bệnh nhân được truyền tổng cộng 4 đơn vị máu.

Theo BS CKI Phạm Thanh Thuân – Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp cho biết: “Đây là những tổn thương rất nghiêm trọng, có thể khiến ngừng tim nhanh chóng không thể hồi phục. Do đó, ca phẫu thuật vết thương tim rất phức tạp, độ khó cao. Đồng thời, phải có sự phối hợp nhịp nhàng, khẩn trương của nhiều chuyên khoa như cấp cứu, gây mê, huyết học, xét nghiệm, hồi sức sau mổ...

BS CKI Phạm Thanh Thuân – Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp thăm khám sau phẫu thuật

Đến sáng 22/7/2020, bệnh nhân tỉnh táo, hỏi trả lời, các chỉ số sinh tồn của bệnh nhân đã ổn định, vẫn đang tiếp tục được điều trị, chăm sóc và theo dõi đặc biệt.