Cập nhật: 08:36 - 16/03/2021
Phẫu thuật thành công trường hợp bệnh nhân u màng não

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận, các bác sỹ khoa Ngoại thần kinh đã phẫu thuật thành công khối u màng não cho bệnh nhân Mang Thị Nhân (47 tuổi, Liên Sơn 2, Phước Vinh, Ninh Phước, Ninh Thuận).

Bệnh nhân Mang Thị Nhân nhập viện trong tình trạng co giật toàn thân. Sau khi được thăm khám, thực hiện các chỉ định về cộng hưởng từ, các bác sỹ khoa Ngoại thần kinh chẩn đoán bệnh nhân bị U màng não đỉnh phải, động kinh.

Ekip mổ gồm bác sỹ khoa Ngoại thần kinh phối hợp cùng ekip gây mê khoa Gây mê hồi sức đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Cuộc phẫu thuật kéo dài hơn 3 tiếng, phẫu thuật dưới kính hiển vi đã lấy trọn khối u màng não vùng đỉnh phải, trước rãnh trung tâm, có kính thước 4x4cm. Vị trí của khối u liên quan đến vùng vận động của bệnh nhân, chính vì thế, ekip mổ đã bằng mọi cách bảo tồn, hạn chế tối đa vùng bóc u.

Đây là trường hợp đầu tiên do chính các bác sỹ gây mê, phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận thực hiện. 2 giờ đồng hồ sau phẫu thuật, bệnh nhân đã tỉnh, tiếp xúc tốt, trả lời được.

Theo ThS CKII Ngoại Thần kinh Nguyễn Thanh Hải – bác sỹ trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho biết, người bệnh thường được phát hiện bệnh u não với các triệu chứng như đau đầu dai dẳng, nôn mửa, động kinh, co giật, thị lực đột ngột sa sút.  Do đó, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần kiểm tra sức khỏe định kỳ tại các cơ sở y tế có trang thiết bị thăm khám, phẫu thuật hiện đại và chuyên khoa Thần kinh sọ não để phát hiện sớm và điều trị hiệu quả các khối u màng não, tránh khối u phát triển lớn hoặc biến chứng gây tử vong.

ThS CKII Ngoại Thần kinh Nguyễn Thanh Hải thăm khám lại cho BN sau phẫu thuật