Cập nhật: 08:36 - 16/03/2021
Bệnh viện Nhi Đồng 2 tiếp tục chuyển giao kỹ thuật can thiệp tim bẩm sinh

Trong khuôn khổ thực hiện chuyển giao kỹ thuật theo Đề án Bệnh viện vệ tinh của Bộ Y tế, ngày 11/3/2021, Bệnh viện Nhi Đồng 2 tiếp tục chuyển giao kỹ thuật can thiệp các tật tim bẩm sinh cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận.

Trong đợt chuyển giao này, các bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng 2 tiếp tục hỗ trợ, giám sát về gây mê, phẫu thuật các tật tim bẩm sinh bao gồm 02 kỹ thuật: đóng dù còn ống động mạch và nong hẹp van động mạch phổi.

Đợt chuyển giao lần này thực hiện 04 ca, trong đó có 01 trường hợp đóng dù ở người lớn, 01 trường hợp nong hẹp van động mạch phổi ở trẻ em, đây là lần đầu tiên thực hiện kỹ thuật này.

Cũng giống như kỹ thuật đóng dù còn ống động mạch, đối với kỹ thuật nong hẹp van động mạch phổi được can thiệp nội soi qua da bằng hình thức chọc tĩnh mạch đùi, đưa bóng qua đường tĩnh mạch lên van động mạch phổi và bơm bóng nong chỗ hẹp. Hẹp van động mạch phổi là bệnh tim bẩm sinh sẽ cản trở dòng máu lên động mạch phổi, dẫn đến khó thở, tím tái, suy tim, thậm chí tử vong do thiếu ô-xy cấp nếu hẹp càng nặng. Bệnh này có thể chẩn đoán trước và sau sinh dễ dàng qua siêu âm tim để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Việc thực hiện can thiệp các tật tim bẩm sinh ít xâm lấn, đem lại kết quả điều trị cao, ít mất máu và mau chóng hồi phục.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh có tổ chức kiểm tra, tầm soát các bệnh lý về tim bẩm sinh. Khi các cháu bé hoặc người lớn có các biểu hiện như khò khè, khó thở, mệt khi gắng sức, da xanh xao, hay viêm phổi tái đi tái lại, suy dinh dưỡng...gia đình nên đưa bé đến bệnh viện để tầm soát.