Cập nhật: 09:01 - 22/03/2021
Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận tiếp tục triển khai kỹ thuật “Đóng dù còn ống động mạch” và “Nong hẹp van động mạch phổi”

Tiếp tục thực hiện chuyển giao kỹ thuật với các bệnh viện tuyến trên, sáng ngày 11/3, dưới sự hỗ trợ, giám sát của Bệnh viện Nhi Đồng 2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận đã triển khai can thiệp các tật bẩm sinh ở người lớn và trẻ em: đóng dù còn ống động mạch và nong hẹp van động mạch phổi. 

Đợt chuyển giao lần này thực hiện 04 ca, trong đó 03 trường hợp đóng dù còn ống đống mạch, đặc biệt thực hiện đóng dù cho 01 bệnh nhân là người lớn; 01 trường hợp nong hẹp van động mạch phổi được thực hiện lần đầu tiên tại Bệnh viện.

Trường hợp đóng dù còn ống động mạch ở người lớn là bệnh nhân Nguyễn Thị Bích Ngọc, 43 tuổi, thôn Lương Cang, xã Nhơn Sơn, Ninh Sơn, Ninh Thuận. Bệnh nhân thường xuyên viêm đường hô hấp dưới nhiều năm, được khám điều trị liên tục tại nhiều nơi nhưng không giảm, sau đó đi khám tổng quát tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận với triệu chứng mệt, khó thở, phù chân được hội chẩn với êkíp can thiệp tim bẩm sinh, phát hiện bệnh nhân có tật tim bẩm sinh còn ống động mạch với đường kính 8mm và đánh giá ban đầu đây là một trường hợp hiếm gặp, còn tồn tại ống động mạch ở bệnh nhân khá lớn tuổi, đã có dấu hiệu tăng áp phổi và triệu chứng của suy tim, viêm phổi tái phát thường xuyên. Gặp gỡ bệnh nhân Ngọc sau khi được phẫu thuật: bệnh nhân vui mừng khi được tiến hành can thiệp ngay tại địa phương, giảm chi phí trong điều trị, sức khỏe của bệnh nhân đã tiến triển được tốt hơn, đặc biệt, không còn thấy mệt nhiều khi gắng sức.

Kỹ thuật đầu tiên được thực hiện can thiệp các tật tim bẩm sinh tại bệnh viện bên cạnh đóng dù còn ống động mạch là nong hẹp van động mạch phổi. Van động mạch phổi (ĐMP) là van tổ chim ngăn cách động mạch phổi với thất phải. Hẹp van động mạch phổithường là một bệnh tim bẩm sinh và khi bị hẹp nặngsẽgây ra suy tim phải, phương pháp điều trị chính là nong van động mạch phổi, tỷ lệ thành công cao, có kết quả khả quan, nó làm giảm tới 75% chênh áp qua van. Đây là lựa chọn điều trị đầu tiên cho các bệnh nhân hẹp van ĐMP đơn độc. Kỹ thuật này sẽ can thiệp nội soi qua da bằng hình thức chọc tĩnh mạch đùi, đưa bóng qua đường tĩnh mạch lên van động mạch phổi và bơm bóng nong chỗ hẹp.

Hình ảnh Đóng dù còn ống động mạch của ekip bác sĩ BV Tỉnh

BS.CKII Thái Phương Phiên, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Kỹ thuật “Đóng dù còn ống động mạch” đã từng được bệnh viện thực hiện cho một số bệnh nhân; đối với kỹ thuật “Nong hẹp van động mạch phổi” là đầu tiên đuợc bệnh viện thực hiện. Tất cả các ca phẫu thuật đều rất thành công. Kết quả này giúp bệnh viện khẳng định chuyên môn, tay nghề và thực hiện cho các trường hợp tương tự, giúp cho bệnh nhân có thể khám, tầm soát, theo dõi tại chỗ, không phải chuyển lên tuyến trên, giảm chi phí khám và điều trị.

Sau 5 ngày điều trị, tất cả bệnh nhân sức khỏe đều ổn định, sẽ được xuất viện vào ngày 16/3.

Can thiệp tim mạch ở trẻ em là một kỹ thuật mới, với mức độ xâm lấn tối thiểu, bệnh nhân nhanh hồi phục, rút ngắn thời gian nằm viện, giúp bệnh nhân tránh được một cuộc phẫu thuật mổ hở nặng nề. Mở ra một hướng đi mới trong điều trị các bệnh lý tim bẩm sinh ở trẻ em, và người lớn ở tỉnh nhà.

Tin: Hương Nguyễn

Ảnh: Thảo Lê