Hoạt động y tế

HỘI NGHỊ KIỂM TRA, GIÁM SÁT VIỆC THỰC HIỆN ĐỀ ÁN BỆNH VIỆN VỆ TINH TẠI BỆNH VIỆN TỈNH NINH THUẬN

Căn cứ Quyết định số 4952/QĐ-BYT ngày 10/12/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc bổ sung Ban Chỉ đạo và Tổ thư ký giúp việc Ban Chỉ đạo Đề án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013-2020 và ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tại cuộc họp giao ban Lãnh đạo Bộ ngày 11/09/2015.

Ngày 24/09/2015, BS CKII Võ Thành Đông, Phó chánh văn phòng 2 Bộ Y tế - Trưởng Cơ quan đại diện Bộ Y tế tại TP. HCM, Ủy viên Ban Chỉ đạo Đề án 1816 và bệnh viện vệ tinh Bộ Y tế làm trưởng đoàn đến kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận.

TS. BS Lê Trọng Sanh, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận, cho biết: Được sự quan tâm đặc biệt của Bộ Y tế, UBND TP. Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Ninh Thuận, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh và Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận cùng với sự quyết tâm của toàn thể CBVC Bệnh viện, sự hỗ trợ tích cực từ các bệnh viện hạt nhân trong công tác đào tạo và chuyển giao các kỹ thuật mới. Đến nay bệnh viện đã triển khai thực hiện thành công với kết quả đạt được: Khoa Nhi đã chuyển giao được 05 gói: đặt Catheter tĩnh mạch rốn, đo HA ĐM xâm lấn, đặt catheter TM Trung ương trẻ em (cảnh trong), lập đường chuyền trong xương, nuôi ăn đường miệng tối thiểu trẻ nhẹ cân và đã thực hiện thành công 115 ca. Khoa Sản gồm 08 gói: sinh thường, siêu âm khảo sát thai, kỹ thuật đẻ không đau, kỹ thuật mổ bắt con đơn giản, kỹ thuật Quang kích chậu, phẫu thuật nội soi cơ bản, soi cổ tử cung, chẩn đoán tiền sản giật và đã thực hiện thành công 2.007 ca. Khoa Chấn thương Chỉnh hình đã chuyển giao 14 gói: Tái tạo dây chằng chéo khớp gối qua nội soi, thoát vị địa đệm cột sống thắt lưng, thay khớp háng bán phần, thoát vị địa đệm cột sống cổ, thay toàn bộ khớp gối, nội soi khớp vai, trượt đốt sống thắt lưng + thoát vị đĩa đệm, đóng đinh nội tủy trong gãy xương chày và xương đùi có chốt, mổ chấn thương sọ não (CTSN), gãy xương đòn, phẫu thuật bắc cầu mạch máu để chạy thận nhân tạo, thay chỏm xương đùi trong phá hủy xương, nối ghép vi phẩu thần kinh dưới kính lúp, hội chứng ống cổ tay và đã thực hiện thành công 423 ca…

Trong  buổi làm việc, lãnh đạo và các chuyên khoa của 3 bệnh viện đã vệ tinh, gồm Bệnh viện Nhi Đồng 2, Chấn thương Chỉnh hình, Từ Dũ, cho biết, kết quả hoạt động chuyển giao nhìn chung đảm bảo tiến độ đạt yêu cầu so với kế hoạch. Tuy nhiên còn những khó khăn trong quá trình chuyển giao: nhân lực thiếu, một số trang thiết bị lớn, trợ cụ, dụng cụ phòng mổ chưa được cung cấp..., ảnh hưởng đến tiến độ triển khai.

TS. BS Lê Trọng Sanh, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận báo cáo

Phát biểu tại buổi làm việc, BS. Trương Văn Thọ, Phó giám đốc Sở Y tế Ninh Thuận, cho rằng: Sau 03 năm thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận đã đạt được những kết quả khả quan là nhờ có sự chung tay của các bệnh viện tuyến trên. "Tạo bước đột phá về uy tín, chất lượng trong công tác khám chữa bệnh” đã thu hút người bệnh đến khám tại bệnh viện. Đặc biệt tỷ lệ chuyển tuyến ngày càng giảm nhờ triển khai các kỹ thuật mới tại bệnh viện tỉnh đã giúp người bệnh có thể điều trị tại tỉnh nhà với chi phí thấp so với điều trị tại các bệnh viện tuyến trên, giảm thời gian và giảm tải cho tuyến trên. Với những thành tựu trên, Sở Y tế mong muốn Đề án Bệnh viện vệ tinh được tiếp tục duy trì thực hiện tiếp giai đoạn năm 2015-2020, Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Nhi đồng II, Bệnh viện chấn thương chỉnh hình tiếp tục hỗ trợ các gói chuyển giao kỹ thuật mới để Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân.

BS. Trương Văn Thọ, Phó giám đốc Sở Y tế Ninh Thuận phát biểu

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, giám sát, BS.CKII. Võ Thanh Đông ghi nhận và đánh giá cao kết quả triển khai thực hiện và mục tiêu Đề án Bệnh viện vệ  tinh được chuyển giao đã mang lại hiệu quả thiết thực cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận và nhận thấy đây là một chủ trương đúng đắn, nâng cao trình độ chuyên môn cho bệnh viện tuyến dưới, tạo điều kiện cho người dân ở địa phương tiếp cận được kỹ thuật y học hiện đại, mang lại nhiều lợi ích thiết thực.

Ông Võ Thành Đông, Phó Chánh văn phòng 2 Bộ Y tế phát biểu kết luận tại buổi làm việc

Ghi nhận những ý kiến đề xuất của Sở Y tế để báo cáo lãnh đạo Bộ xem xét giải quyết. Tuy nhiên, để tiếp tục duy trì  tốt chất lượng, uy tín, thương hiệu của bệnh viện vệ tinh, trong thời gian tới, bệnh viện cần phải bổ sung quy hoạch, chủ động cử cán bộ đi đào tạo nâng cao nghiệp vụ chuyên môn tại các bệnh viện tuyến Trung ương; đồng thời phối hợp tốt với bệnh viện tuyến trên để cử các y, bác sĩ có chuyên môn về tại bệnh viện chuyển giao các kỹ thuật, tăng cường công tác truyền thông, qua đó giúp cho người dân biết đến những kỹ thuật cao đã được triển khai tốt tại bệnh viện để phục vụ tốt công tác khám, điều trị ngày càng tăng, tạo niềm tin cho nhân dân tỉnh nhà.

Phòng Công nghệ thông tin.

Các Hoạt động y tế đã đưa
   QUYẾT ĐỊNH VỀ VIỆC BAN HÀNH TÀI LIỆU CHUYÊN MÔN “HƯỚNG DẪN CHẨN ĐOÁN VÀ XỬ TRÍ HỒI SỨC TÍCH CỰC” (21:19 - 08/10/2015)