banner
Đăng Nhập
  Tìm kiếm

Tìm kiếm
  Thắng cảnh Ninh Thuận

  Thành tựu đạt được

CÁC KỸ THUẬT MỚI NĂM 2018
1.    Kỹ thuật Chọc ối qua siêu âm
2.    Kỹ thuật Cắt polyp qua nội soi case khó
3.    Kỹ thuật Sinh thiết màng phổi
4.    Kỹ thuật cấy phép Implant
5.    Kỹ thuật chỉnh nha
6.    Nội soi màng phổi
7.    Phẫu thuật nội soi hệ tiêu hóa
8.    Chụp nút mạch điều trị ung thư gan (TACE) - Đốt sóng cao tầng điều trị ung thư gan (RFA) dưới hướng dẫn siêu âm
9.    Nối thông động tĩnh mạch chạy thận chu kỳ
10.    Gây mê qua nội khí quản 2 nòng.
11.    Kỹ thuật điều trị thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch trên bệnh nhân nhồi máu não.
12.    Kỹ thuật can thiệp tim mạch.
13.    Điều trị hiếm muộn bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

Một số tin nổi bật:

 

BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y DƯỢC TP.HCM HỖ TRỢ PHẪU THUẬT NỘI SOI ĐẠI TRỰC TRÀNG TẠI BỆNH VIỆN TỈNH

Thường xuyên trao đổi, học hỏi kinh nghiệm thực hiện những ca bệnh khó từ tuyến trên là định hướng trong công tác khám chữa bệnh của ban lãnh đạo bệnh viện trong năm 2019.

Thực hiện mục tiêu đó, trong 3 ngày từ ngày 11 – 13/4/2019, Bệnh viện Tỉnh đã phối hợp cùng các bác sĩ đầu ngành về chuyên môn Ngoại tiêu hóa của Bệnh viện Đại học Y Dược trong lĩnh vực phẫu thuật nội soi đại trực tràng.

Trong thời gian đầu chuyển giao kỹ thuật, các bác sĩ của Bệnh viện Đại học Y Dược sẽ tiến hành chuyển giao theo hướng cầm tay chỉ việc, quan sát, học hỏi kinh nghiệm cho các bác sĩ Bệnh viện Tỉnh.

Đợt chuyển giao vừa rồi, đã tiến hành thực hiện được 03 ca phẫu thuật nội soi đại trực tràng. Dự kiến trong thời gian tới sẽ tiếp tục thực hiện 07 ca cho các bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Tỉnh.

TS.BS Nguyễn Hữu Thịnh hướng dẫn phẫu thuật nội soi đại trực tràng

Phẫu thuật nội soi đại trực tràng là một trong những kỹ thuật mới, không cần phải can thiệp bằng phẫu thuật, điều trị cho các bệnh nhân trong thời gian phát hiện bệnh sớm. Đây là những kỹ thuật điều trị an toàn và thành công cao những trường hợp ung thư sớm, giúp người bệnh phục hồi nhanh và nâng cao chất lượng cuộc sống. Ung thư đại trực tràng giai đoạn trễ có thể được điều trị bằng phẫu thuật nội soi, đây là kỹ thuật mổ ít xâm lấn, ít đau, phục hồi nhanh và giảm thời gian nằm viện. 

 

BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 2 HỖ TRỢ CHUYÊN MÔN, ĐÀO TẠO KỸ THUẬT THÔNG TIM NHI TẠI BỆNH VIỆN TỈNH NINH THUẬN

Nhận thấy lĩnh vực thông tim đặc biệt là đối với các bệnh Nhi có bệnh lý về tim bẩm sinh tại Bệnh viện đa khoa Ninh Thuận trong những năm gần đây có thể chữa trị được tại tuyến tỉnh, ngày 11 và 12/4/2019, Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã đến công tác, hỗ trợ chuyên môn trong chương trình khảo sát, đào tạo kỹ thuật thông tim Nhi theo đề án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2016 – 2020.

Trong thời gian làm việc, đoàn chuyên gia hỗ trợ gồm các bác sỹ đầu ngành trong lĩnh vực gây mê hồi sức, tim mạch của Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã khảo sát phòng thông tim, phòng siêu tim, các trang thiết bị, dụng cụ để thực hiện để thực hiện kỹ thuật thông tim nhi cũng như giảng dạy lý thuyết về gây mê hồi sức nhi trong thông minh, các nội dung liên quan đến chẩn đoán dị tật tim bẩm sinh, siêu âm tim đánh giá dị tật tim bẩm sinh ban đầu.

Cũng trong chương trình làm việc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận và Bệnh viện Nhi Đồng 2 cũng đã tiến hành ký kết hợp đồng chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật thông tim nhi. Chương trình lần này sẽ kéo dài trong 06 tháng với thời gian ban đầu các bác sỹ, kỹ thuật viên của Bệnh viện Tỉnh sẽ trực tiếp được học tập, thực hành các kỹ năng tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, tiếp sau đó sẽ có đoàn chuyên gia của Bệnh viện Nhi Đồng 2 hỗ trợ các ca thông tim có thể thực hiện được tại Bệnh viện Ninh Thuận theo hướng cầm tay chỉ việc cho đến khi thành thạo.

BS CKII Trịnh Hữu Tùng – Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết: “Qua tầm soát bệnh tim ở trẻ, theo nhu cầu giải quyết bệnh tim bẩm sinh tại Ninh Thuận, Bệnh viện Nhi Đồng 2 sẽ hỗ trợ can thiệp tim tại chỗ trừ những ca khó đặc biệt.”

ThS.BS Phan Thành Thọ hướng dẫn Siêu âm tim đánh giá dị tật tim bẩm sinh ban đầu

Đại diện lãnh đạo Bệnh viện Tỉnh, ThS BSCKII Lê Huy Thạch – Phó Giám đốc Bệnh viện Tỉnh, trưởng khoa Nhi cho biết: “Cứ 100 trẻ được điều trị tại Hồi sức cấp cứu Nhi thì có 01 trẻ mắc tim bẩm sinh. Các bệnh tim bẩm sinh thường gặp ở trẻ hiện nay tại Bệnh viện Ninh Thuận nếu được đào tạo đã có thể thực hiện được các ca đơn giản. Khi được chuyển giao các kỹ thuật, học tập và rèn luyện thành công các kỹ năng thì các trường hợp mắc về tim có thể được điều trị tại tuyến tỉnh, không phải chuyển lên tuyến trên, giúp giảm thiểu về chi phí rất lớn cho người nhà.”

CỨU CHỮA THÀNH CÔNG BỆNH NHÂN ĐỘT QUỴ NÃO

Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận vừa cứu sống bệnh đột quỵ do nhồi máu não cấp, giúp người bệnh hồi phục nhanh chóng.

Ngày 11/4/2018 bệnh nhân Châu Văn Sát sinh năm 1945 trú tại Phước Nam – Thuận Nam – Ninh Thuận nhập viện trong tình trạng liệt ½ người bên phải, nói đớ. Sau khi thực hiện các chỉ định cận lâm sàng, người bệnh được chẩn đoán đột quỵ não, tăng huyết áp, bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ.

Tiếp nhận trường hợp trên, Ths. BS Nguyễn Hữu Thoại – Phó khoa phụ trách Đơn vị Nội thần kinh đã thực hiện kỹ thuật tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch trên bệnh nhân nhồi máu não. Sau 02 ngày được chăm sóc và điều trị tích cực tại đơn vị Nội thần kinh, các chức năng cơ của người bệnh đã phục hồi nhanh chóng. Bệnh nhân đã có thể cử động dễ dàng, nửa người bên phải bị liệt khi đột quỵ cũng đã co duỗi được.

Ths. BS Nguyễn Hữu Thoại – Phó khoa phụ trách Đơn vị Nội thần kinh thăm khám cho BN sau phẫu thuật

Kỹ thuật điều trị thuốc tiêu sợi huyết cho bệnh nhân nhồi máu não cấp là phương pháp điều trị làm tan cục máu đông trong lòng động mạch não bị tắc, giúp cho người bệnh bị tai biến mạch máu não hồi phục hoàn toàn nếu như nhập viện sớm trong vòng 4 giờ đầu tính từ lúc phát hiện đột ngột bị một trong các biểu hiện như nói khó, méo miệng, yếu tay hoặc chân, liệt nửa người, đau đầu dữ dội hay hôn mê.

Kỹ thuật tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch trên bệnh nhân nhồi máu não vừa được Bệnh viện tỉnh áp dụng từ tháng 3 năm 2018. Thay vì như trước đây, các trường hợp nhồi máu não phải can thiệp bằng phương pháp phẫu thuật tốn nhiều thời gian, đắt tiền thì với kỹ thuật tiêm thuốc tiêu sợi huyết qua đường tĩnh mạch có thể giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn, ít tốn kém về kinh tế và cam kết từ khi bệnh nhân nhập viện đến khi được tiêm thuốc tiêu sợi huyết thời gian trong vòng 45 phút.

Việc đưa vào triển khai phương pháp điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết, Bệnh viện đa khoa Ninh Thuận sẽ giúp cứu sống kịp thời cho nhiều bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não cấp trong 4 giờ đầu. Phương pháp này sẽ mở ra cơ hội lớn cho những bệnh nhân bị đột quỵ khó có cơ hội phục hồi.

 Phòng Quản lý chất lượng

 

ĐIỀU TRỊ HIẾM MUỘN THÀNH CÔNG TẠI BỆNH VIỆN TỈNH

Ngày 07/5/2018, sản phụ T.H.N sinh năm 1993, địa chỉ tại Mỹ Bình – TP. Phan Rang – Tháp Chàm, Ninh Thuận đã  hạ sinh bé gái nặng 3600gr bằng phương pháp mổ lấy thai trong niềm vui mừng, hân hoan của không chỉ gia đình sản phụ mà còn là niềm vui, sự tự hào của khoa Phụ Sản – Bệnh viện Tỉnh.

Bé gái con của sản phụ T.H.N là kết quả của ca điều trị thành công cho người bệnh hiếm muộn bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung đầu tiên tại Bệnh viện Tỉnh. Đứa trẻ ra đời nhờ vào sự nỗ lực tiếp nhận kỹ thuật thụ tinh nhân tạo, đánh dấu bước tiến mới của Bệnh viện đa khoa tỉnh khi lần đầu tiên bệnh viện thực hiện thành công kỹ thuật khó này.


BS Phạm Thị Thắng thăm khám cho mẹ con sản phụ T.H.N

Kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) là phương pháp điều trị hiếm muộn khá phổ biến hiện nay. Các bác sỹ sẽ bơm tinh trùng đã được làm sạch vào tử cung của người phụ nữ ở thời điểm gần ngày rụng trứng. Ngoài ra, bác sỹ có thể đề nghị kết hợp dùng thuốc kích thích buồng trứng để tăng khả năng thụ thai khi sử dụng phương pháp này. Đây là kỹ thuật tốn ít chi phí nhất trong việc điều trị vô sinh hiếm muộn hiện nay. Tỉ lệ thành công của kỹ thuật này thường là từ 15 – 20%.

Kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung được thực hiện nhờ vào sự chuyển giao kỹ thuật theo đề án bệnh viện vệ tinh và đề án 1816 giữa Bệnh viện Tỉnh và Bệnh viện Từ Dũ – TP. HCM. Tính đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện đã thực hiện được 8 ca bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

Việc ứng dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo hay còn gọi là bơm tinh trùng vào buồng tử cung tại Ninh Thuận góp phần giảm thời gian, chi phí đi lại, tạo điều kiện thuận lợi cho các cặp vợ chồng hiếm muộn tại tỉnh nhà.

Những em bé ra đời từ phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung là tín hiệu đáng mừng, mang hy vọng đến cho những cặp vợ chồng hiếm muộn. Đồng thời, đánh dấu bước phát triển của ngành y tế Ninh Thuận trong việc nâng cao chất lượng khám, điều trị bệnh và chăm sóc sức khoẻ của người dân trong tỉnh. 

Phòng Quản lý chất lượng

 

 BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH NINH THUẬN CỨU SỐNG BỆNH NHÂN NGƯNG TIM

Ngày 10/3/2018, khoa Cấp cứu BV đa khoa tỉnh Ninh Thuận tiếp nhận bệnh nhân Kiều Thị Kim Điệp, 40 tuổi, trú tại Nhơn Sơn – Ninh Sơn vào viện trong tình trạng trụy mạch, mê sản, sau đó ngưng tim, ngưng thở. Bác sĩ Đạo Văn Bờ trưởng kíp trực khoa Cấp cứu hội chẩn khẩn cấp với bác sĩ Trịnh Du Thế trưởng kíp trực khoa Hồi sức tích cực chống độc khẩn trương cấp cứu ngừng tim bằng sốc điện ngay tại khoa Cấp cứu, sau 5 phút bệnh nhân có tim trở lại, chuyển đơn vị Tim mạch can thiệp.

BS Nguyễn Lạc Việt thăm khám cho BN sau phẫu thuật

Nhận thấy đây là trường hợp bệnh Nhồi máu cơ tim cấp ST chênh lên tối cấp với biến chứng sốc tim nặng, bác sĩ Nguyễn Lạc Việt cùng ekip can thiệp tim mạch đã nhanh chóng tiến hành chụp và can thiệp mạch vành cấp cứu cho bệnh nhân. Kết quả chụp mạch máu xóa nền cho thấy tắc hoàn toàn đoạn gần nhánh liên thất trước (nhánh chủ đạo nuôi cơ vùng vách ngăn các buồng tim), nguyên nhân là do huyết khối tróc ra từ mảng xơ vữa tồn tại từ trước trong lòng mạch máu tim. Các bác sĩ đã đưa các dụng cụ chuyên biệt để hút, làm vỡ nguyên nhân gây tắc mạch để khai thông dòng chảy của mạch vành, sau đó tiến hành đặt một khung giá đỡ bằng kim loại (stent) để mạch máu tim được mở rộng vĩnh viễn, tránh gây tái hẹp trở lại về sau.

Sau can thiệp mạch vành, tình trạng hiện tại của bệnh nhân đã ổn định, hết đau ngực và dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Nhồi máu cơ tim cấp là một trong những bệnh lý có khả năng gây tử vong rất cao. Nếu người bệnh chủ quan với những triệu chứng ban đầu như khó thở, đau tức ngực thì có thể rất dễ dẫn đến đột tử. Khi thấy các triệu chứng đau tức lồng ngực, các cơn đau mỗi lúc một tăng dần, bệnh nhân nên đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám. Nhồi máu cơ tim cấp nếu đến sớm trong những giờ đầu có thể sẽ giảm được tỉ lệ tử vong.

Hiện nay, Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận là địa chỉ tin tưởng của nhiều bệnh nhân trong việc xử trí các ca Tim mạch can thiệp với các thủ thuật như chụp mạch vành, đặt stent. Đội ngũ các bác sĩ đơn vị Tim mạch can thiệp có trình độ chuyên môn cao cùng với các trang thiết bị hiện đại và đặc biệt nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa các khoa Cấp cứu ban đầu, khoa Hồi sức tích cực chống độc với đơn vị tim mạch can thiệp trong quy trình cấp cứu bệnh lý nhồi máu cơ tim của bệnh viện, sẽ giúp bệnh nhân tận dụng đối đa thời gian vàng trong bệnh về nhồi máu cơ tim để có thể cứu sống được người bệnh kịp thời và giảm chi phí khi điều trị.

Phòng Quản lý chất lượng

CÁC KỸ THUẬT MỚI NĂM 2018
1.    Kỹ thuật Chọc ối qua siêu âm
2.    Kỹ thuật Cắt polyp qua nội soi case khó
3.    Kỹ thuật Sinh thiết màng phổi
4.    Kỹ thuật cấy phép Implant
5.    Kỹ thuật chỉnh nha
6.    Nội soi màng phổi
7.    Phẫu thuật nội soi hệ tiêu hóa
8.    Chụp nút mạch điều trị ung thư gan (TACE) - Đốt sóng cao tầng điều trị ung thư gan (RFA) dưới hướng dẫn siêu âm
9.    Nối thông động tĩnh mạch chạy thận chu kỳ
10.    Gây mê qua nội khí quản 2 nòng.
11.    Kỹ thuật điều trị thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch trên bệnh nhân nhồi máu não.
12.    Kỹ thuật can thiệp tim mạch.
13.    Điều trị hiếm muộn bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

Một số tin nổi bật:

 

BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y DƯỢC TP.HCM HỖ TRỢ PHẪU THUẬT NỘI SOI ĐẠI TRỰC TRÀNG TẠI BỆNH VIỆN TỈNH

Thường xuyên trao đổi, học hỏi kinh nghiệm thực hiện những ca bệnh khó từ tuyến trên là định hướng trong công tác khám chữa bệnh của ban lãnh đạo bệnh viện trong năm 2019.

Thực hiện mục tiêu đó, trong 3 ngày từ ngày 11 – 13/4/2019, Bệnh viện Tỉnh đã phối hợp cùng các bác sĩ đầu ngành về chuyên môn Ngoại tiêu hóa của Bệnh viện Đại học Y Dược trong lĩnh vực phẫu thuật nội soi đại trực tràng.

Trong thời gian đầu chuyển giao kỹ thuật, các bác sĩ của Bệnh viện Đại học Y Dược sẽ tiến hành chuyển giao theo hướng cầm tay chỉ việc, quan sát, học hỏi kinh nghiệm cho các bác sĩ Bệnh viện Tỉnh.

Đợt chuyển giao vừa rồi, đã tiến hành thực hiện được 03 ca phẫu thuật nội soi đại trực tràng. Dự kiến trong thời gian tới sẽ tiếp tục thực hiện 07 ca cho các bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Tỉnh.

TS.BS Nguyễn Hữu Thịnh hướng dẫn phẫu thuật nội soi đại trực tràng

Phẫu thuật nội soi đại trực tràng là một trong những kỹ thuật mới, không cần phải can thiệp bằng phẫu thuật, điều trị cho các bệnh nhân trong thời gian phát hiện bệnh sớm. Đây là những kỹ thuật điều trị an toàn và thành công cao những trường hợp ung thư sớm, giúp người bệnh phục hồi nhanh và nâng cao chất lượng cuộc sống. Ung thư đại trực tràng giai đoạn trễ có thể được điều trị bằng phẫu thuật nội soi, đây là kỹ thuật mổ ít xâm lấn, ít đau, phục hồi nhanh và giảm thời gian nằm viện. 

 

BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 2 HỖ TRỢ CHUYÊN MÔN, ĐÀO TẠO KỸ THUẬT THÔNG TIM NHI TẠI BỆNH VIỆN TỈNH NINH THUẬN

Nhận thấy lĩnh vực thông tim đặc biệt là đối với các bệnh Nhi có bệnh lý về tim bẩm sinh tại Bệnh viện đa khoa Ninh Thuận trong những năm gần đây có thể chữa trị được tại tuyến tỉnh, ngày 11 và 12/4/2019, Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã đến công tác, hỗ trợ chuyên môn trong chương trình khảo sát, đào tạo kỹ thuật thông tim Nhi theo đề án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2016 – 2020.

Trong thời gian làm việc, đoàn chuyên gia hỗ trợ gồm các bác sỹ đầu ngành trong lĩnh vực gây mê hồi sức, tim mạch của Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã khảo sát phòng thông tim, phòng siêu tim, các trang thiết bị, dụng cụ để thực hiện để thực hiện kỹ thuật thông tim nhi cũng như giảng dạy lý thuyết về gây mê hồi sức nhi trong thông minh, các nội dung liên quan đến chẩn đoán dị tật tim bẩm sinh, siêu âm tim đánh giá dị tật tim bẩm sinh ban đầu.

Cũng trong chương trình làm việc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận và Bệnh viện Nhi Đồng 2 cũng đã tiến hành ký kết hợp đồng chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật thông tim nhi. Chương trình lần này sẽ kéo dài trong 06 tháng với thời gian ban đầu các bác sỹ, kỹ thuật viên của Bệnh viện Tỉnh sẽ trực tiếp được học tập, thực hành các kỹ năng tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, tiếp sau đó sẽ có đoàn chuyên gia của Bệnh viện Nhi Đồng 2 hỗ trợ các ca thông tim có thể thực hiện được tại Bệnh viện Ninh Thuận theo hướng cầm tay chỉ việc cho đến khi thành thạo.

BS CKII Trịnh Hữu Tùng – Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết: “Qua tầm soát bệnh tim ở trẻ, theo nhu cầu giải quyết bệnh tim bẩm sinh tại Ninh Thuận, Bệnh viện Nhi Đồng 2 sẽ hỗ trợ can thiệp tim tại chỗ trừ những ca khó đặc biệt.”

ThS.BS Phan Thành Thọ hướng dẫn Siêu âm tim đánh giá dị tật tim bẩm sinh ban đầu

Đại diện lãnh đạo Bệnh viện Tỉnh, ThS BSCKII Lê Huy Thạch – Phó Giám đốc Bệnh viện Tỉnh, trưởng khoa Nhi cho biết: “Cứ 100 trẻ được điều trị tại Hồi sức cấp cứu Nhi thì có 01 trẻ mắc tim bẩm sinh. Các bệnh tim bẩm sinh thường gặp ở trẻ hiện nay tại Bệnh viện Ninh Thuận nếu được đào tạo đã có thể thực hiện được các ca đơn giản. Khi được chuyển giao các kỹ thuật, học tập và rèn luyện thành công các kỹ năng thì các trường hợp mắc về tim có thể được điều trị tại tuyến tỉnh, không phải chuyển lên tuyến trên, giúp giảm thiểu về chi phí rất lớn cho người nhà.”

CỨU CHỮA THÀNH CÔNG BỆNH NHÂN ĐỘT QUỴ NÃO

Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận vừa cứu sống bệnh đột quỵ do nhồi máu não cấp, giúp người bệnh hồi phục nhanh chóng.

Ngày 11/4/2018 bệnh nhân Châu Văn Sát sinh năm 1945 trú tại Phước Nam – Thuận Nam – Ninh Thuận nhập viện trong tình trạng liệt ½ người bên phải, nói đớ. Sau khi thực hiện các chỉ định cận lâm sàng, người bệnh được chẩn đoán đột quỵ não, tăng huyết áp, bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ.

Tiếp nhận trường hợp trên, Ths. BS Nguyễn Hữu Thoại – Phó khoa phụ trách Đơn vị Nội thần kinh đã thực hiện kỹ thuật tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch trên bệnh nhân nhồi máu não. Sau 02 ngày được chăm sóc và điều trị tích cực tại đơn vị Nội thần kinh, các chức năng cơ của người bệnh đã phục hồi nhanh chóng. Bệnh nhân đã có thể cử động dễ dàng, nửa người bên phải bị liệt khi đột quỵ cũng đã co duỗi được.

Ths. BS Nguyễn Hữu Thoại – Phó khoa phụ trách Đơn vị Nội thần kinh thăm khám cho BN sau phẫu thuật

Kỹ thuật điều trị thuốc tiêu sợi huyết cho bệnh nhân nhồi máu não cấp là phương pháp điều trị làm tan cục máu đông trong lòng động mạch não bị tắc, giúp cho người bệnh bị tai biến mạch máu não hồi phục hoàn toàn nếu như nhập viện sớm trong vòng 4 giờ đầu tính từ lúc phát hiện đột ngột bị một trong các biểu hiện như nói khó, méo miệng, yếu tay hoặc chân, liệt nửa người, đau đầu dữ dội hay hôn mê.

Kỹ thuật tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch trên bệnh nhân nhồi máu não vừa được Bệnh viện tỉnh áp dụng từ tháng 3 năm 2018. Thay vì như trước đây, các trường hợp nhồi máu não phải can thiệp bằng phương pháp phẫu thuật tốn nhiều thời gian, đắt tiền thì với kỹ thuật tiêm thuốc tiêu sợi huyết qua đường tĩnh mạch có thể giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn, ít tốn kém về kinh tế và cam kết từ khi bệnh nhân nhập viện đến khi được tiêm thuốc tiêu sợi huyết thời gian trong vòng 45 phút.

Việc đưa vào triển khai phương pháp điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết, Bệnh viện đa khoa Ninh Thuận sẽ giúp cứu sống kịp thời cho nhiều bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não cấp trong 4 giờ đầu. Phương pháp này sẽ mở ra cơ hội lớn cho những bệnh nhân bị đột quỵ khó có cơ hội phục hồi.

 Phòng Quản lý chất lượng

 

ĐIỀU TRỊ HIẾM MUỘN THÀNH CÔNG TẠI BỆNH VIỆN TỈNH

Ngày 07/5/2018, sản phụ T.H.N sinh năm 1993, địa chỉ tại Mỹ Bình – TP. Phan Rang – Tháp Chàm, Ninh Thuận đã  hạ sinh bé gái nặng 3600gr bằng phương pháp mổ lấy thai trong niềm vui mừng, hân hoan của không chỉ gia đình sản phụ mà còn là niềm vui, sự tự hào của khoa Phụ Sản – Bệnh viện Tỉnh.

Bé gái con của sản phụ T.H.N là kết quả của ca điều trị thành công cho người bệnh hiếm muộn bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung đầu tiên tại Bệnh viện Tỉnh. Đứa trẻ ra đời nhờ vào sự nỗ lực tiếp nhận kỹ thuật thụ tinh nhân tạo, đánh dấu bước tiến mới của Bệnh viện đa khoa tỉnh khi lần đầu tiên bệnh viện thực hiện thành công kỹ thuật khó này.


BS Phạm Thị Thắng thăm khám cho mẹ con sản phụ T.H.N

Kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) là phương pháp điều trị hiếm muộn khá phổ biến hiện nay. Các bác sỹ sẽ bơm tinh trùng đã được làm sạch vào tử cung của người phụ nữ ở thời điểm gần ngày rụng trứng. Ngoài ra, bác sỹ có thể đề nghị kết hợp dùng thuốc kích thích buồng trứng để tăng khả năng thụ thai khi sử dụng phương pháp này. Đây là kỹ thuật tốn ít chi phí nhất trong việc điều trị vô sinh hiếm muộn hiện nay. Tỉ lệ thành công của kỹ thuật này thường là từ 15 – 20%.

Kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung được thực hiện nhờ vào sự chuyển giao kỹ thuật theo đề án bệnh viện vệ tinh và đề án 1816 giữa Bệnh viện Tỉnh và Bệnh viện Từ Dũ – TP. HCM. Tính đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện đã thực hiện được 8 ca bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

Việc ứng dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo hay còn gọi là bơm tinh trùng vào buồng tử cung tại Ninh Thuận góp phần giảm thời gian, chi phí đi lại, tạo điều kiện thuận lợi cho các cặp vợ chồng hiếm muộn tại tỉnh nhà.

Những em bé ra đời từ phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung là tín hiệu đáng mừng, mang hy vọng đến cho những cặp vợ chồng hiếm muộn. Đồng thời, đánh dấu bước phát triển của ngành y tế Ninh Thuận trong việc nâng cao chất lượng khám, điều trị bệnh và chăm sóc sức khoẻ của người dân trong tỉnh. 

Phòng Quản lý chất lượng

 

 BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH NINH THUẬN CỨU SỐNG BỆNH NHÂN NGƯNG TIM

Ngày 10/3/2018, khoa Cấp cứu BV đa khoa tỉnh Ninh Thuận tiếp nhận bệnh nhân Kiều Thị Kim Điệp, 40 tuổi, trú tại Nhơn Sơn – Ninh Sơn vào viện trong tình trạng trụy mạch, mê sản, sau đó ngưng tim, ngưng thở. Bác sĩ Đạo Văn Bờ trưởng kíp trực khoa Cấp cứu hội chẩn khẩn cấp với bác sĩ Trịnh Du Thế trưởng kíp trực khoa Hồi sức tích cực chống độc khẩn trương cấp cứu ngừng tim bằng sốc điện ngay tại khoa Cấp cứu, sau 5 phút bệnh nhân có tim trở lại, chuyển đơn vị Tim mạch can thiệp.

BS Nguyễn Lạc Việt thăm khám cho BN sau phẫu thuật

Nhận thấy đây là trường hợp bệnh Nhồi máu cơ tim cấp ST chênh lên tối cấp với biến chứng sốc tim nặng, bác sĩ Nguyễn Lạc Việt cùng ekip can thiệp tim mạch đã nhanh chóng tiến hành chụp và can thiệp mạch vành cấp cứu cho bệnh nhân. Kết quả chụp mạch máu xóa nền cho thấy tắc hoàn toàn đoạn gần nhánh liên thất trước (nhánh chủ đạo nuôi cơ vùng vách ngăn các buồng tim), nguyên nhân là do huyết khối tróc ra từ mảng xơ vữa tồn tại từ trước trong lòng mạch máu tim. Các bác sĩ đã đưa các dụng cụ chuyên biệt để hút, làm vỡ nguyên nhân gây tắc mạch để khai thông dòng chảy của mạch vành, sau đó tiến hành đặt một khung giá đỡ bằng kim loại (stent) để mạch máu tim được mở rộng vĩnh viễn, tránh gây tái hẹp trở lại về sau.

Sau can thiệp mạch vành, tình trạng hiện tại của bệnh nhân đã ổn định, hết đau ngực và dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Nhồi máu cơ tim cấp là một trong những bệnh lý có khả năng gây tử vong rất cao. Nếu người bệnh chủ quan với những triệu chứng ban đầu như khó thở, đau tức ngực thì có thể rất dễ dẫn đến đột tử. Khi thấy các triệu chứng đau tức lồng ngực, các cơn đau mỗi lúc một tăng dần, bệnh nhân nên đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám. Nhồi máu cơ tim cấp nếu đến sớm trong những giờ đầu có thể sẽ giảm được tỉ lệ tử vong.

Hiện nay, Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận là địa chỉ tin tưởng của nhiều bệnh nhân trong việc xử trí các ca Tim mạch can thiệp với các thủ thuật như chụp mạch vành, đặt stent. Đội ngũ các bác sĩ đơn vị Tim mạch can thiệp có trình độ chuyên môn cao cùng với các trang thiết bị hiện đại và đặc biệt nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa các khoa Cấp cứu ban đầu, khoa Hồi sức tích cực chống độc với đơn vị tim mạch can thiệp trong quy trình cấp cứu bệnh lý nhồi máu cơ tim của bệnh viện, sẽ giúp bệnh nhân tận dụng đối đa thời gian vàng trong bệnh về nhồi máu cơ tim để có thể cứu sống được người bệnh kịp thời và giảm chi phí khi điều trị.

Phòng Quản lý chất lượng

Đóng   Phân tuyến kĩ thuật