banner
Đăng Nhập
  Tin tức & Hình ảnh

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cứu sống bệnh nhân mắc bệnh Takayasu hiếm gặp

Bệnh viện Đa khoa tỉnh vừa cấp cứu kịp thời, cứu sống một bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim do bệnh Takayasu hiếm gặp. 

Bệnh nhân là em Cao Văn Quyết, 16 tuổi, ở thôn Cầu Gãy, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải. Bệnh nhân nhập viện ngày 24-6 trong tình trạng đau tức ngực, khó thở, đau họng và sốt khoảng 5 ngày. Do trước khi nhập viện, bệnh nhân vẫn đi học nên người nhà không phát hiện bệnh, chỉ mua thuốc cảm sốt thông thường cho bệnh nhân uống. Đến khi bệnh nhân nôn ói nhiều, đau ngực và khó thở nghiêm trọng mới đưa đi nhập viện.

Qua siêu âm Doppler mạch máu, chụp cắt lớp vi tính động mạch, chụp động mạch vành kỹ thuật số xóa nền phát hiện tắc hoàn toàn đoạn gần nhánh liên thất trước và đoạn giữa nhánh phải, hẹp 90% đoạn gần nhánh mũ. Ngoài ra, bệnh nhân có tiền căn tăng huyết áp được chẩn đoán vào năm 2018 và chưa được kiểm soát tốt. Sau khi tiến hành hội chẩn, các bác sỹ đã tiến hành nong và đặt động mạch vành thành công; kết quả sau can thiệp: lâm sàng cải thiện tốt, bệnh nhân giảm đau ngực, giảm khó thở.

Bệnh viêm động mạch Takayasu là một loại bệnh hiếm gặp. Bệnh nhân bị viêm mạch máu thâm nhiễm bạch cầu hạt mạn tính gây tổn thương lan tỏa động mạch chủ - động mạch phân nhánh mang máu từ tim tới phần còn lại của cơ thể, tạo thành hẹp hoặc phá hủy lớp áo giữa gây phình động mạch.

Bệnh viêm động mạch Takayasu không có triệu chứng rõ ràng, có thể dẫn đến yếu hoặc đau cánh tay, chân khi gắng sức, giảm khi nghỉ ngơi, chóng mặt và đau đầu, mạch yếu, khó thở và mệt mỏi, sốt, đổ mồ hôi đêm, mờ mắt… đặc biệt là tăng huyết áp và đau ngực kéo dài, và cuối cùng là suy tim hoặc đột quỵ nếu không được phát hiện kịp thời. Với rất nhiều triệu chứng tổng hợp và dễ nhầm lẫn với các chứng bệnh phổ biến khác, bệnh Takayasu thường bị bỏ sót nếu không chủ ý kiểm tra và chẩn đoán.

BS Phú Quốc Tuấn – khoa HSTC-CĐ thăm khám cho bệnh nhân

Hiện nay, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân Cao Văn Quyết đã tiến triển tốt và ổn định, dự kiến sẽ xuất viện trong vài ngày tới. Tuy nhiên, bệnh Takayasu là bệnh liên quan mạch máu toàn thân, do đó cần theo dõi lâu dài.

Tin: Hương Nguyễn

Ảnh: Thảo Lê

In      [ Trở về ]
 
Các Tin tức & Hình ảnh đã đưa
   Bệnh viện Ung bướu TP.HCM chuyển giao điều trị ung thư (15:54 - 03/07/2020)
   Bệnh viện tỉnh tổ chức thực hành chăm sóc phòng ngừa do loét tỳ đè cho người bệnh (16:04 - 02/07/2020)
   Bệnh viện tỉnh phẫu thuật dị tật hậu môn cho bệnh nhi (14:29 - 24/06/2020)
   Hội thảo giới thiệu giải pháp Công nghệ thông tin (09:19 - 15/06/2020)
   Vui tết thiếu nhi cho bệnh nhân Nhi tại Bệnh viện tỉnh (16:44 - 05/06/2020)